เด็กหญิงหม่น เธอสับสนกับชีวิต เธอเกิดมาในประเทศที่ได้ชื่อว่าไม่เคยตกเป็นเมืองขึ้นของใคร ไม่เคยเป็นเชลย ไม่เคยเป็นทาสของผู้ใด   แต่คุณยายของเธอย้ำกับเธอครั้งแล้วครั้งเล่าว่า   นั่นไม่ใช่ความภูมิใจที่แท้ เพราะแท้จริงแล้วประเทศเราบ้านเมืองเรา   ก็เป็น 1 ในประเทศที่ตกเป็นเมืองขึ้น เป็นเชลยศึก ของสงคราม  

สงครามที่คุณยายพูดถึงคือสงครามของเนื้อหนัง คัมภีร์ของสงครามเนื้อหนังกล่าวว่า อยากได้ให้ขอฟ้า   แต่บางทีขอแล้ว แต่ก็หาได้ไม่ เพราะฟ้าบอกขอผิด พอฟ้าไม่ประทานให้ มนุษย์ก็ไขว่คว้าด้วยกุศโลบายของตนเอง ใครมีอำนาจ มีปัญญา เหนือกว่าก็ย่อมได้มากกว่า ผู้ที่ด้อยกว่า ก็ได้น้อยกว่า คนจำนวนน้อยอยู่สบาย คนจำนวนมากอยู่อย่างอัตคัด ก่อให้เกิดปัญหาชุมชน สังคม ประเทศชาติ สังคมโลกนี้

เด็กหญิงหม่นบอกกับคุณยายว่า "หนูไม่เข้าใจทำไมป้าศรีบอกว่า เราภูมใจที่มีคนขึ้โกง แต่เก่ง พัฒนาประเทศให้ก้าวหน้าได้ ดีกว่ามีคนซื่อแต่ทำอะไรไม่เป็น ไม่อาจจะพัฒนาประเทศ !.......   อ๋อ ! คุณยายคะ วันก่อนลุงสีข้างบ้านเขาบอกว่า แม้ว่าเขามีโรงสีใหญ่ ทั้งจำหน่ายข้าวได้ปีละหลายล้าน เขาเองไม่เคยเสียภาษี แต่เขาเป็นคนสัตย์ซื่อไม่เคยโกงใครเลย เขาเพิ่งกลับมาจากกรุงเทพ เพราะว่าไปช่วยชาติมา   ก็ไปอยู่แถวราชดำเนินตั้งหลายวัน   ถูกยุงกัด ที่นอนก็ไม่สะดวกสบาย   แต่สบายใจที่ได้ช่วยชาติ !"

เด็กหญิงหม่นนั่งมือท้าวคางอยู่ที่หัวบันได มองดวงอาทิตย์ที่กำลังจะลับฟ้า ด้านปลายนาไกลลิบ เธอนั่งคิด ๆ ว่าโตขึ้นมาจะเป็นแม่พิมพ์ของชาติดังคำแนะนำของคุณยายดีไหม แต่เธอขัดแย้งกับตัวเธอเองว่า "เฮ้อ ! แค่คำพูดของป้าศรี และลุงสี เรายังไม่เข้าใจเลย แล้วเราจะไปอธิบายโจทย์ยาก ๆ ให้เด็ก ๆ ที่เราจะสอนให้เข้าใจได้อย่างไร ???"

คุณยาย "หนูหม่นเอ้ย ! ช่วยบอกลุงสีด้วยนะว่า ที่ลุงสีชวนยายกับหนูให้ไปเดินเล่นที่ห้างแถวราชดำเนิน ในกรุงเทพอาทิตย์หน้านะ ยายไม่ว่าง ข้าวโพดเหลืองแก่หมดแล้ว ต้องรีบเก็บนะ ครั้งก่อนที่ลุงเขามาชวนก็ไปไม่ได้ เพราะท้องนาข้าวเหลืองอร่ามเต็มไปหมด ต้องรีบเก็บเกี่ยว ! ตาหนูก็ไม่อยู่แล้ว เหลือแต่หนู กับยาย !

หนูหม่น    “ อ้าว ! คุณยายเอาเทียนออกมาจะทำอะไรเหรอคะ ?

ยาย  “อ๋อ! หนูคงลืมไปแล้วนะว่า วันนี้วันคล้ายวันประสูติของผู้ที่มีนามว่า  " ที่ปรึกษามหัศจรรย์ ผู้ทรงมหิทธิฤทธิ์    พระบิดานิรันดร์ องค์สันติราช...... ซึ่งมีอีกนามว่า “อิมมานุเอลท่านผู้นี้อยู่กับมนุษย์ผู้ใด ความสัตย์สุจริต ความยุติธรรม ความเที่ยงธรรมแท้จะมีแก่มนุษย์ผู้นั้น   ชีวิตเขาจะฉายแสงสุกใสออกไปทุกหนแห่ง ชุมชน สังคม และโลกนี้จะมีความร่มเย็นเป็นสุขแท้ ดังคำประกาศของทูตจากฟ้าต่อบรรดาผู้เลี้ยงแกะทั้งหลาย ในค่ำคืนที่ท่านผู้นี้ทรงประสูติว่า   “..........บนแผ่นดินโลกจงมีสันติสุข และสันถวไมตรีจงมีแก่มนุษย์ทั้งปวง” มาเถอะหลานมาฉลองวันคริสตสมภพกันง่าย ๆ นะจ๊ะ   เรามาฟังเพลงนี้กันนะ